Gia công cà phê trọn gói giảm tới 70% chi phí

Quy Trình Thu Hoạch, Sản Xuất Cà Phê Rang Xay

Thu hoạch cà phê: Việc thu hoạch trái cà phê trên cây cà phê là công đoạn quan trọng quyết định đến chất lượng sau cùng của 1 tách cà phê khi đến tay người tiêu dùng. Hiện nay, có nhiều cách thu hoạch như sau:

Hái bằng tay: Con người thực hiện công việc này hoàn toàn không có sự hỗ trợ từ máy móc. Người nông dân thu hoạch những trái cà phê đã chín hoàn toàn nhằm bảo đảm chất lượng của tất cả các hạt là đồng đều nhau

Tước cành hoặc thu hoạch bằng máy: Phương pháp này không đảm bảo chất lượng của tất cả các hạt cà phê là đồng đều nhau.

Ngâm nước: Trái cà phê sau khi thu hoạch sẽ được ngâm trong nước nhằm để tách hoàn toàn lớp vỏ ngoài của trái cà phê.

Phơi khô: Trái cà phê sau khi được ngâm nước sẽ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời từ 2- 3 ngày ở nhiệt độ khoảng 300độ C. Lúc này, người nông dân sẽ dùng dụng cụ để rang các hạt cà phê để bung hoàn toàn lớp vỏ ngoài của trái cà phê.

Chọn lựa: Chọn lựa lại lần cuối cùng bằng những sàng cà phê 14 hoặc 16 nhằm đảm bảo chất lượng các hạt cà phê có kích thước đều nhau.

Quá Trình Rang Cà Phê

Bắt đầu rang đến khi nhiệt độ đạt 100 độ C: Khoảng thời gian đầu là để truyền nhiệt cho hạt cà phê. Hạt cà phê nóng dần và bốc hơi nước bên trong, hạt cà phê hơi teo lại và hầu như ít có sự biến đổi về hình dạng.

Giai đoạn cà phê chuyển sang màu vàng nhạt (nhiệt độ trên 120 độ C): Lúc này hạt cà phê hấp thụ nhiệt, bốc hơi nước và có sự thay đổi về thể tích. Trong giai đoạn này sản sinh ra mùi cỏ thơm và rơm khô hòa quyện vào nhau. Hạt cà phê đang trong quá trình thu nhiệt rất nhanh và chuẩn bị cho giai đọan nổ lần đầu tiên.

Giai đoạn màu vàng đậm (nhiệt độ trên khoảng 150 độ C): Cà phê ngả màu vàng đậm, hình dáng bắt đầu thay đổi, thể tích gia tăng từ 20–30%, bề mặt gân guốc. Lúc n00E0y tỏa ra mùi thơm bánh mì cháy, mùi gỗ cháy.

Giai đoạn màu nâu nhạt (nhiệt độ trên khoảng 170 độ C): Chuẩn bị cho giai đoạn nổ lần 1, hạt cà phê nổ lớn nhanh chóng. Mùi thơm quả chín và mùi mật ong. Lúc này nếu lấy ra xay bột và thưởng thức thì vị cà phê lúc này khá là chua và có mùi ngai ngái nồng.

Giai đoạn màu nâu (nhiệt độ trên khoảng 190 độ C): Chuẩn bị giai đọan nổ lần thứ nhất. Lúc này cà phê tạo ra màu nâu caramen, mùi của mạch nha rõ ràng. Qua phản ứng Marillad, lúc này cà phê thơm ngon hơn và biến đổi màu sắc đậm hơn.

Giai đoạn nổ lần thứ nhất (nhiệt độ khoảng 200 độ C): Cà phê sẽ nổ trong thùng quay, nhiệt độ tăng lên nhanh, cà phê biến đổi về kích thước, hương vị, khói tỏa ra nhiều hơn, mùi thơm ngọt ngào và quyến rũ. Từ thời điểm này, cà phê bắt đầu chín để cho sản phẩm theo ý định của người thợ rang.

Giai đoạn ngưng tiếng nổ (nhiệt độ khoảng 210 độ C): Giai đoạn nổ đầu tiên là 1 phản ứng tỏa nhiệt. Thể tích tăng lên 150%, trọng lượng giảm 10–17%.