Hướng dẫn làm cà phê cơ bản cho người mới bắt đầu.

Lưu ý trong bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến việc sản xuất cà phê và các thủ tục đăng ký sản xuất cơ bản phải có. Các vấn đề liên quan đến kinh doanh như marketing, bán hàng, xu hướng thị trường… chúng ta sẽ cùng trao đổi ở một phạm vi bài viết khác.

Nội dung bài viết:

 • Chuẩn bị nhà xưởng, kho bãi.
 • Trang thiết bị, máy móc.
 • Nguyên vật liệu.
 • Sản xuất chế biến.
 • Đăng ký với cơ quan nhà nước.

1. Nhà xưởng, kho bãi:

1.1. Có thể nói đây là một trong khâu tốn kém chi phí nhất và đòi hỏi phải xây dựng dựa trên một kế hoạch sản xuất kinh doanh được chuẩn bị kỹ lưỡng. Bao gồm:
– Quy mô sản xuất:
– Mục tiêu kinh doanh:
– Kế hoạch tương lai:
1.2. Các bước cần chuẩn bị làm Nhà xưởng, kho bãi:
–  Bạn dự định xây một nhà xưởng trong vòng 5, 10, hay 20 năm…
– Sản lượng dự kiến ban đầu là bao nhiêu, quy mô có đáp ứng được kế hoạch tăng trưởng của bạn không.
– Trong tương lại bạn có kế hoạch xuất khẩu sản phẩm hay không? Lúc này bạn cần liên hệ các dịch vụ tư vấn về các tiêu chuẩn, chứng nhận như ISO, HACCP, Halal,… để xây dựng nhà xưởng phù hợp.
– Bạn lên 1 kế hoạch quy trình sản xuất phù hợp nhất, tìm hiểu về các yêu cầu tối thiểu cho một xưởng sản xuất, sau đó lên thiết kế cho nhà xưởng của bạn. Các bước này bạn có thể thuê đơn vị tư vấn thiết kế vì nó đòi hỏi rất nhiều yêu cầu:

 • Phòng tiếp nhận nguyên vật liệu.
 • Phòng sơ chế, phòng sản xuất trực tiếp.
 • Phòng chế biến phối trộn, quy định về ghi tem nhãn nguyên vật liệu/
 • Phòng đóng gói.
 • Các quy định về bảo quản sản phẩm – bao bì sản phẩm.
 • Phòng nghiên cứu pha chế sản phẩm mẫu.
 • Các quy định về hệ thống chiếu sáng, thông gió.
 • Các quy định về hệ thống điện, nước.
 • Các quy định về xử lý chất thải.
 • Các quy định về phòng cháy chữa cháy.
 • Khu vực vệ sinh, thay đồ công nhân.

….. Nói chung là rất nhiều quy định. Và đây cũng là điều kiện để bạn đăng ký cơ sở đủ điều kiện sản xuất.Ngoài ra bạn còn phải tự trang bị cho mình những cơ sở cần thiết khác như: Kho chứa nhiên liệu (nếu bạn rang bằng củi) để dự trữ khi mùa mưa và khu vực củi k có sẵn. Các hệ thống dẫn gas, kèm các quy định về an toàn, địa điểm tập kết hàng vận chuyển,…

2. Trang thiết bị máy móc:
– Máy móc sản xuất cà phê thì tùy thuộc vào mô hình sản xuất cà phê của bạn, mô hình ở đây bao gồm: sản lượng, đa dạng sản phẩm.

 • Các loại máy sơ chế: Máy phân loại, máy xát vỏ, đo độ ẩm,…
 • Các loại máy chế biến: máy rang cà phê, sàng làm nguội cà phê, máy trộn cà phê, máy đánh tơi cà phê, máy xay cà phê, máy nấu caramel, máy đóng gói, máy in hạn sử dụng.
 • Các loại dụng cụ: các dụng cụ làm nguội, trộn, đảo, xúc, thiết bị chứa – ủ, cân định lượng, hỗ trợ đóng gói.
 • Các hệ thống xử lý chất thải: xử lý giảm thiểu khói bụi; xử lý nguồn nước thải; hệ thống tời, tải hàng hóa, nguyên vật liệu.

– Tất nhiên bạn sẽ không cần phải trang bị toàn bộ các máy móc thiết bị dụng cụ được liệt kê bên trên, mà tuy theo mô hình sản xuất ta có thể không cần sử dụng 1 số loại máy hoặc thay vì dùng máy mà ta có thể sử dụng nhân công làm thủ công. Ví dụ: thay vì máy trộn ta có thể bỏ vào thùng và dùng các dụng cụ trộn để trộn.

3. Nguồn nguyên vật liệu:
– Nguyên liệu điều kiện cần, rất quan trọng để tạo ra một sản phẩm cà phê ngon. Nguyên liệu không tốt bạn có chế biến tài tính đến đâu cũng không thể tạo ra được sản phẩm cà phê ngon ngoại trừ sử dụng các loại hương liệu, gia vị đánh lừa người dùng.
– Nếu là người mới bắt đầu thì bạn cần tìm hiểu thật kỹ các kiến thức về cà phê: đặc điểm các loại cà phê hạt trên thị trường, các kiến thức chuyên sâu nhận biết nguyên liệu tốt, vùng nguyên liệu cho từng loại cà phê,… tìm kiếm các nhà cung cấp có thể đảm bảo sản lượng và chất lượng ổn định.
– Ngoài ra bạn phải dựa theo kế hoạch sản xuất kinh doanh để có kế hoạch dự trữ nguồn nguyên liệu, nếu không bạn sẽ gặp khó khăn lớn trong việc ổn định chất lượng sản phẩm.
– Bên cạnh nguồn nguyên liệu chính là nhân cà phê, bạn cũng cần có kiến thức về các phụ gia trong sản xuất, như: bơ, mắm, muối, đường, vani và các loại tinh chất hương. Vấn đề này bạn cũng phải tìm hiểu nắm vững và tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm mới có thể tạo ra cho mình một gu cà phê đặc trưng nhất.

4. Sản xuất chế biến:
– Đúng ra đây là điều kiện được xếp lên hàng đầu, tuy nhiên đây cũng là điều kiện không thể thiếu, nên dù ở đâu thì cũng không quan trọng. Vì sản xuất chế biến cà phê không dễ như nấu cơm và hiện nay cũng không nhiều kiến thức chia sẻ về việc chế biến cà phê. Dù cho bạn có trải qua các lớp đào tạo hàng trăm triệu đồng thì cũng chưa chắc bạn đã có thể chế biến ra một loại cà phê ngon như mong muốn, vì như đã nói ở trên, còn tùy thuộc vào các điều kiện khác: nguồn nguyên liệu, máy móc chế biến, kinh nghiệm,…

– Như vậy ta cần phải làm gì:

 • Hiểu rõ về nguồn nguyên liệu.
 • Lựa chọn đúng loại máy rang phù hợp với mình.
 • Hiểu rõ về các giai đoạn cả cà phê trong quá trình rang.
 • Các phương pháp xử lý sau khi rang, phương pháp ủ, bảo quản.
 • Các loại phụ gia cần thiết.
 • Phương pháp đấu trộn.
 • Kỹ thuật và máy móc xay cà phê.
 • Lựa chọn vật liệu, kích thước bao bì phù hợp.

5. Đăng ký với cơ quan nhà nước:
– Đăng ký hộ kinh doanh cơ sở sản xuất, công ty sản xuất: tùy theo mô hình sản xuất, quy mô chúng ta sẽ lựa chọn thành lập hộ kinh doanh hoặc công ty. Những thủ tục này có sẵn biểu mẫu tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Huyện, thời hạn cấp rõ ràng. Tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu về việc đăng ký ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ,… vì sau này chỉnh sửa sẽ gặp nhiều rắc rối.
– Đăng ký Cơ sở đủ điều kiện sản xuất: tùy theo từng địa phương, từng loại sản phẩm, mà đơn vị cấp chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất sẽ khác nhau. Các bạn có thể liên hệ đến các UBND cấp huyện để được tư vấn cụ thể. Các giấy tờ biểu mẫu và thời gian cấp cũng khá rõ ràng nên các bạn cứ yên tâm.
– Thủ tục tự công bố chất lượng sản phẩm: hiện nay thì nhà nước cho phép các cơ sở tự công bố chất lượng các sản phẩm lưu hành trên thị trường theo Nghị đinh 15/2018. Các bạn có thể đến các UBND cấp tỉnh để được tư vấn cụ thể các thủ tục này, thủ tục khá đơn giản.
– Đăng ký nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm: mặc dù đây không phải là nghĩa vụ bắt buộc, nhưng nếu bạn có định hướng lâu dài, tránh trường hợp bị thu hồi hoặc tiêu hủy bao bì hàng hóa trùng nhãn hiệu với các đã được người khác đăng ký, hoặc bị người khác chiếm quyền sử dụng thương hiệu của bạn với nhóm sản phẩm tương tự.
– Đăng ký mã số mã vạch: đây cũng là một nghĩa vụ không bắt buộc, tuy nhiên nó sẽ giúp ích cho bạn trong việc quản lý sản phẩm bằng các thiết bị công nghệ, khách hàng có thể kiểm tra thông tin sản phẩm, cũng như là điều kiện để hàng hóa vào các hệ thống siêu thị, đối tác bán hàng và xuất khẩu.
Hoàn thành các bước chuẩn bị trên các bạn có thể bắt tay vào sản xuất và cho ra những sản phẩm tâm đắc của mình rồi. Hãy nhớ luôn đặt khẩu hiệu “Sản phẩm sạch vì sức khỏe cộng đồng” vào trong từng sản phẩm của bạn và trong suốt quá trình sản xuất kinh doanh. Hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại thông tin để chúng tôi có thể tư vấn cụ thể hơn những gì bạn còn vướng mắc.

No comments yet.

Leave a comment

Your email address will not be published.