Thu hoạch cà phê mùa vụ 2019 – 2020

Thời điểm này, nhiều diện tích cà phê niên vụ 2019 – 2020 đã chín, do đó, người dân ở nhiều nơi đã bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Theo đánh giá của ngành Nông nghiệp tỉnh, năng suất vụ cà phê năm nay có tăng so với năm trước, tuy nhiên giá cà phê những ngày đầu vụ sụt giảm khiến người trồng cà phê không khỏi lo lắng.

Thu hoạch quả cà phê chín

Gia đình bà Tăng Thị Luyến là một trong những hộ trồng cà phê sớm bước vào vụ thu hoạch ở xã Ia Hrung, huyện Ia Grai. Những ngày này, vợ chồng bà đang tranh thủ hái lựa ở những cây chín trước, khoảng 10 ngày nữa khi vườn cà phê chín rộ sẽ thuê nhân công để thu hoạch đồng loạt. Sau một năm một nắng hai sương, vất vả đến ngày thu hoạch chưa kịp vui vì năng suất tăng, bà Luyến lại lo lắng vì giá cà phê đang ở mức thấp hơn năm ngoái.

Bà Tăng Thị Luyến, Thôn Thanh Hà 2, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, Gia Lai cho biết: “Năm nay năng suất tương đối ổn định. Mỗi cây bình quân khoảng 20 đến 25 kg/cây. Phấn khởi nhưng mỗi tội giá rẻ quá nên bà con không được phấn khởi lắm. Như nhà tôi, chúng tôi làm được còn đỡ, chứ những gia đình thuê khoán thì không ăn thua. Phân tro, giá nhân công đắt nên không có lời”.

Đó cũng là tâm lý chung của người trồng cà phê hiện nay. Để tăng năng suất, chất lượng của vườn cà phê, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Ia Hrung đã tham gia vào HTX nông nghiệp và áp dụng quy trình kỹ thuật 4C từ vài năm nay. Nhờ đó, năng suất và chất lượng hạt cà phê thu hoạch ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, theo vật giá thị trường, chi phí phân bón, chăm sóc cũng như giá nhân công lao động cũng tăng, trong khi đó, giá bán sản phẩm lại giảm khiến người nông dân vẫn chưa có được mùa vui trọn vẹn.

Cà phê chế biến ướt

Ông Phan Văn Hoàng – Giám đốc HTX Nông nghiệp Tâm Thành, xã Ia Hrung, huyện Ia Grai, Gia Lai cho biết: “Sản lượng năm nay tăng 15- 20%. Khó khăn nhất ở đây là thu hoạch. Hiện tại tính cà phê tươi công thu hái tại chỗ và vận chuyển về tận nhà thì mất 15%. Có nghĩa 1 tấn cà phê tươi thì mất khoảng 1,3 triệu đồng. Trong khi đó, năm 2018 cũng như thế nhưng chỉ mất 900 nghìn /tấn về đến tận nhà. Cái thứ 2 thì nhân công không có… Năm nay người thu hoạch cà phê gặp khó khăn kép”.

Vụ năm nay, toàn huyện Ia Grai có khoảng 17.000 hecta cho thu hoạch. Năng suất ước đạt khoảng 32 tạ nhân/hecta, tăng 4 tạ so với năm ngoái. Được mùa, mất giá thậm chí có lúc mất mùa, mất giá là điệp khúc vốn tồn tại nhiều năm nay khiến cây cà phê- cây trồng được xem là chủ lực vẫn chưa mang lại hiệu quả kinh tế tương xứng với tiềm năng và công sức của người dân.

Ông Đào Lân Hưng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ia Grai cho biết: “Tình hình chung là người dân không vui vì giá thấp hơn năm ngoái, khoảng 31 ngàn/ kg nhân. Do vậy việc sản xuất cà phê của toàn huyện gặp nhiều khó khăn. Nhiều diện tích đã trồng lâu, trên 30 năm. Thời gian tới huyện tập trung tái canh cây cà phê cho bà con, chủ yếu trồng các giống có năng suất cao. Cái thứ 2 là hỗ trợ phát triển sản xuất cho bà con, chuyển giao kỹ thuật cũng như hỗ trợ các chương trình phát triển cà phê bền vững”.

Tuy nhiên, mấy ngày qua, giá cà phê ở khu vực Tây Nguyên đang có chiều hướng nhích lên so với thời điểm bước vào đầu vụ, dao động trong khoảng 31.600 – 32.300 đồng/kg. Đây là tín hiệu khiến người nông dân có thể hy vọng, trước khi bước vào thời điểm  thu hoạch rộ.

Ngô Thanh, Minh Trung

Chat Ngay
Chat ngay